Alpha test, Beta test Game là gì ? Sự khác nhau giữa Alpha và Beta Testing

0
9

Alpha Test là gì?

Thử nghiệm Alpha là một loại thử nghiệm chấp nhận; được thực hiện để xác định tất cả các vấn đề / lỗi có thể xảy ratrước khi phát hành sản phẩm cho người dùng hàng ngày hoặc công chúng. Trọng tâm của thử nghiệm này là để mô phỏng người dùng thực bằng cách sử dụng BlackBox  whitebox kỹ thuật. Mục đích là thực hiện các tác vụ mà một người dùng thông thường có thể thực hiện.

Thử nghiệm alpha là thử nghiệm một ứng dụng khi quá trình phát triển sắp hoàn thành. Những thay đổi nhỏ về thiết kế vẫn có thể được thực hiện do thử nghiệm alpha. Nó được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm tại địa điểm của nhà phát triển. Các nhà phát triển quan sát người dùng và lưu ý các vấn đề. Người kiểm tra là nhân viên nội bộ của tổ chức, chủ yếu là các nhóm kiểm tra và kiểm tra chất lượng phần mềm nội bộ . Loại thử nghiệm này chỉ được gọi là alpha vì nó được thực hiện sớm, gần cuối quá trình phát triển phần mềm và trước khi thử nghiệm beta.

Ưu điểm của Thử nghiệm Alpha:

 • Nó cung cấp một cái nhìn tốt hơn về độ tin cậy của phần mềm ở giai đoạn đầu. Nó giúp mô phỏng hành vi của người dùng trong thời gian thực và môi trường. Khả năng cung cấp khả năng phát hiện sớm các lỗi liên quan đến thiết kế và chức năng.
 • Thử nghiệm alpha cung cấp thông tin chi tiết tốt hơn về độ tin cậy và mạnh mẽ của phần mềm ở giai đoạn đầu. Bạn thậm chí có thể phát hiện ra nhiều lỗi nghiêm trọng khá dễ dàng trong quá trình thử nghiệm alpha, vì các cấu trúc thiết kế nhỏ khác vẫn chưa được tích hợp.
 • Alpha test hoạt động như một phương pháp kiểm thử phần mềm hiệu quả. Thử nghiệm này đảm bảo rằng người dùng sẽ nhận được các dịch vụ chất lượng cao dưới dạng các chức năng hoàn chỉnh và ổn định.
 • Yêu cầu phổ biến nhất là phần mềm được cung cấp cho người dùng phải hoạt động đúng theo mục đích mà nó được tạo ra. Tiến hành kiểm tra alpha sẽ tiết lộ liệu phần mềm có tất cả các tính năng cần thiết này để vượt qua các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt do khách hàng đặt ra hay không

Beta Test là gì?

Thử nghiệm beta là giai đoạn thứ hai của Kiểm thử phần mềm, trong đó lấy mẫu đối tượng dự định dùng thử sản phẩm. Thử nghiệm Beta của một sản phẩm được thực hiện bởi người dùng thực  của ứng dụng phần mềm trong môi trường thực . Nó cho phép khách hàng thực sự có cơ hội cung cấp đầu vào cho thiết kế, chức năng và khả năng sử dụng của sản phẩm. Những yếu tố đầu vào này rất quan trọng cho sự thành công của sản phẩm. Thử nghiệm beta làm giảm rủi ro hỏng hóc của sản phẩm và tăng chất lượng sản phẩm thông qua xác nhận của khách hàng. Đây là thử nghiệm cuối cùng trước khi vận chuyển sản phẩm cho khách hàng.

Ưu điểm của Thử nghiệm Beta

 • Cơ hội đưa ứng dụng của bạn đến tay người dùng trước khi phát hành ra công chúng. Người thử nghiệm beta có thể phát hiện ra các vấn đề với ứng dụng của bạn mà bạn có thể không nhận thấy, chẳng hạn như luồng ứng dụng khó hiểu và thậm chí là sự cố.
 • Giảm nguy cơ hỏng hóc sản phẩm thông qua xác nhận của khách hàng.
 • Cải thiện chất lượng sản phẩm thông qua phản hồi của khách hàng.
 • Tiết kiệm chi phí so với các phương pháp thu thập dữ liệu tương tự.
 • Tạo thiện chí với khách hàng và tăng sự hài lòng của khách hàng.

Sự khác biệt giữa Alpha Test và Beta Test

Sự khác biệt giữa Thử nghiệm Alpha và Thử nghiệm Beta

 1. Thử nghiệm Alpha được thực hiện bởi một nhóm kiểm tra có tay nghề cao tại trang web phát triển trong khi Thử nghiệm Beta luôn được khách hàng hoặc người dùng cuối tiến hành trong môi trường Thời gian thực tại chính trang web của họ.
 2. Thử nghiệm Alpha yêu cầu môi trường phòng thí nghiệm hoặc môi trường thử nghiệm, trong khi thử nghiệm Beta không yêu cầu bất kỳ môi trường phòng thí nghiệm hoặc môi trường thử nghiệm nào.
 3. Vì Thử nghiệm Alpha được thực hiện tại chỗ, do đó các nhà phát triển cũng như các nhà phân tích kinh doanh tham gia với nhóm thử nghiệm trong khi các nhà phát triển Thử nghiệm Beta và các nhà phân tích kinh doanh hoàn toàn không tham gia.
 4. Người thử nghiệm beta có thể là người ngây thơ hoặc người dùng cuối thành thạo sản phẩm phần mềm nhưng người thử nghiệm alpha luôn là người kiểm tra chuyên nghiệp có tay nghề cao.
 5. Thử nghiệm Alpha bao gồm cả thử nghiệm hộp đen cũng như thử nghiệm hộp trắng. Thử nghiệm Beta luôn là thử nghiệm hộp đen hoặc thử nghiệm chức năng.
 6. Thử nghiệm Alpha được thực hiện trước khi tung sản phẩm phần mềm ra thị trường trong khi Thử nghiệm Beta được thực hiện tại thời điểm tiếp thị sản phẩm phần mềm.
 7. Thử nghiệm Alpha được thực hiện với sự hiện diện của các nhà phát triển và không có người dùng cuối trong khi Thử nghiệm Beta, điều này hoàn toàn bị đảo ngược.
 8. Thử nghiệm Alpha là để đảm bảo chất lượng của sản phẩm trước khi chuyển sang thử nghiệm Beta. Thử nghiệm beta cũng tập trung vào chất lượng của sản phẩm, nhưng thu thập thông tin đầu vào của người dùng về sản phẩm và đảm bảo rằng sản phẩm đã sẵn sàng cho người dùng trong thời gian thực.
 9. Kiểm tra độ tin cậy và bảo mật không được thực hiện trong Thử nghiệm Alpha chuyên sâu Độ tin cậy, Bảo mật, Độ bền được kiểm tra trong quá trình Thử nghiệm Beta

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here